Nghị định gắn camera giám sát hành trình xe ô tô từ 9 chỗ trở lên và xe đầu kéo, công-ten-nơ

Đến trước ngày 1-7-2021, ôtô kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên phải lắp camera ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông.

Xe chở khách từ 9 chỗ phải lắp camera ghi hình tài xế và hành khách - Ảnh 1.

Theo dự thảo nghị định kinh doanh vận tải bằng ôtô, từ tháng 7-2021 xe từ 9 chỗ trở lên kinh doanh chở khách phải gắn camera ghi hình tài xế và hành khách trên xe – Ảnh: TUẤN PHÙNG

Đó là một nội dung mới trong dự thảo lần thứ 12 nghị định kinh doanh vận tải bằng xe ôtô vừa được Bộ Giao thông vận tải trình Thủ tướng. 

Dự thảo này đã được rà soát và hoàn thiện theo kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và ý kiến của bộ trưởng các bộ: Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Thông tin và truyền thông, Khoa học và công nghệ và các chuyên gia trên các lĩnh vực.

Đối với nội dung lắp đặt camera để ghi hình lái xe và trên xe nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho hành khách, đồng thời đáp ứng yêu cầu về công tác quản lý nhà nước, Bộ Giao thông vận tải đã tiếp thu, thống nhất cùng Bộ Công an đưa vào dự thảo nghị định như sau:

Trước ngày 1-7-2021 ôtô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe) trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép khi có yêu cầu.

Thời gian lưu trữ hình ảnh tại camera lắp trên xe tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500km; tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500km.

Với xe đầu kéo, xe chở hàng bằng container, trước ngày 1-7-2021 cũng phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông… Thời gian lưu trữ hình ảnh tại camera lắp trên xe tương tự với xe chở khách từ 9 chỗ trở lên.

Hình ảnh từ camera lắp trên các loại xe nói trên phải được truyền về đơn vị kinh doanh vận tải; đơn vị kinh doanh vận tải có trách nhiệm lưu trữ trong thời gian tối thiểu 72 giờ gần nhất.

Xe chở khách từ 9 chỗ phải lắp camera ghi hình tài xế và hành khách - Ảnh 2.

Dự thảo nghị định cho phép taxi dán chữ XE TAXI có phản quang trên kính trước và sau của xe thay vì hộp đèn TAXI trên nóc xe – Ảnh: CHÍ TUỆ

Đối với xe taxi, dự thảo nghị định lần này cho phép xe taxi tính cước bằng đồng hồ hoặc có sử dụng công cụ thanh toán, kết nối bằng ứng dụng điện tử. 

Cả hai loại hình taxi này được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe với kích thước tối thiểu là 12 x 30cm hoặc niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe với kích thước tối thiểu của cụm từ “XE TAXI” là 06 x 20cm. 

Trường hợp lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe thì không phải niêm yết cụm từ “XE TAXI”. Phần hướng dẫn quy cách về vật liệu và vị trí dán sẽ được hướng dẫn cụ thể sau khi nghị định mới được ban hành.

Với các loại xe hợp đồng điện dưới 9 chỗ như loại hình Grabcar, Be, FastGo, GoViet… dự thảo nghị định lần thứ 12 không quy định phải có hộp đèn với chữ “XE HỢP ĐỒNG” gắn cố định trên nóc xe.

Tuy nhiên, các loại hình trên được xếp vào loại hình xe hợp đồng nên ngoài việc dán cố định phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG” do các sở giao thông vận tải cấp lên kính trước của xe còn phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” để nhận diện và quản lý…

Bộ Giao thông vận tải nhận định việc sửa đổi quy định như trên là hoàn toàn phù hợp với những quy định pháp luật hiện hành (Luật giao thông đường bộ 2008 không quy định bắt buộc xe taxi phải có hộp đèn gắn cố định trên nóc xe). Đồng thời có tham khảo thực tế một số nước trên thế giới cũng không bắt buộc xe taxi phải có hộp đèn.

Quy định trên cũng đảm bảo bình đẳng giữa loại hình xe taxi và xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi ứng dụng công nghệ như loại hình xe Grabcar, GoViet, Be… Việc quản lý nhà nước đối với 2 loại hình nói trên sẽ được thực hiện bằng các công cụ nhận biết trực quan, qua thiết bị giám sát hành trình và bằng chính phần mềm của doanh nghiệp. 

Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh vận tải và công tác quản lý nhà nước bằng công nghệ, đảm bảo sự thống nhất về quan điểm của VCCI, Viện Phát triển kinh tế trung ương và các bộ, ngành liên quan…

Nguồn: Tuổi Trẻ

 

25 thoughts on “Nghị định gắn camera giám sát hành trình xe ô tô từ 9 chỗ trở lên và xe đầu kéo, công-ten-nơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.